Gương điển hình

Vĩnh Thành hôm nay


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 11/06/2019 1:09:45 CH

Xã Vĩnh Thành là địa danh Anh hùng nằm ở bờ Bắc sông Bến Hải gắn liền với lịch sử của miền quê Vĩnh Linh lũy thép thời chống Mỹ cứu nước oanh liệt. Sau gần 40 năm đất nước thống nhất, mảnh đất bị bom đạn địch cày xới tiêu điều đã hồi sinh, phát triển và đổi mới qua từng năm. Từ một “vùng trắng” trước con mắt thần điện tử Mắc na - ma - ra một thuở đôi miền, Vĩnh Thành bây giờ là một miền quê trù phú, xanh tươi, cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng khởi sắc. Dấu vết của đạn bom và chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng…

Vĩnh Thành đi lên từ nội lực, từ cần cù, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, không chịu khuất phục trước hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Cũng như các xã ở vùng đông huyện Vĩnh Linh, Vĩnh Thành thuộc địa bàn gò đồi đất đỏ, thế mạnh chủ yếu là cây công nghiệp như tiêu, cao su, chăn nuôi gia súc, gia cầm, kinh tế vườn đồi. Đến Vĩnh Thành hôm nay, nhìn quê hương thay đổi, mọi người sẽ hiểu được ý chí kiên cường của cán bộ và nhân dân trong công cuộc dựng xây. Biết phát huy tiềm năng vùng đất, Vĩnh Thành tập trung đẩy mạnh cây công nghiệp như hồ tiêu và cao su. Đến nay toàn xã có 95 héc ta hồ tiêu, trên 90 héc ta cao su. Hai loại cây chiến lược này đã làm thay đổi cuộc sống của mọi gia đình. Địa phương này không thuộc vùng trọng điểm lúa của huyện nhưng Đảng bộ xã đã có Nghị quyết: bên cạnh cây lúa còn phát triển thêm cá, vịt, nhất là phát triển tôm sú xuất khẩu. Nhờ chủ trương đó,Vĩnh Thành đã có diện tích trên 57 héc ta tôm sú. Nguồn thu nhập này cũng đóng góp một phần quan trọng trong nền kinh tế địa phương nhiều năm qua. Năm 2014, mặc dù gặp nhiều khó khăn đối với con tôm như dịch bệnh, mất mùa nhưng vẫn cho thu nhập 102 tấn, đạt giá trị 20 tỷ, người nuôi vẫn có lãi. Mặc dù do điều kiện thiên tai thường xuyên xẩy ra, ảnh hưởng lớn đến diện tích hồ tiêu, cao su (nhất là cơn bão số 10 và 11 năm 2013), dịch bệnh đối với tôm sú nhưng những cây, con chiến lược này vẫn được nhân dân duy trì, phát triển. Song song với đẩy mạnh các loại cây công nghiệp và tôm sú, nhân dân còn duy trì đàn gia súc như trâu bò gần 1000 con, đàn lợn 4000 con, đàn gia cầm 22.000 con, góp phần  quan trọng cho tăng trưởng kinh tế mỗi gia đình. Nền kinh tế thị trường đã được nhân dân phát huy đúng hướng, mang tính chiến lược lâu dài.

Vĩnh Thành là địa phương gieo cấy lúa không nhiều, vụ đông xuân 194 héc ta với năng suất 54 tạ/ha, vụ hè thu 110 héc ta với năng suất 35 tạ/ha, giải quyết đủ nhu cầu lương thực tại chỗ. Đồng ruộng của xã có những vùng khô hạn trong vụ hè thu nên chủ trương của xã chuyển đổi thí điểm một số diện tích bị hạn sang trồng đậu và ngô. Vụ hè thu năm 2014, xã đã trồng thí điểm trên diện tích ruộng bị khô hạn 15 héc ta đậu và 1 héc ta ngô, cho năng suất cao, giá trị mang lại hơn lúa. Để thực hiện mô hình thí điểm cho hướng lâu dài trên những vùng ruộng thiếu nước, xã trích ngân sách 20 triệu đồng và huyện đầu tư thêm 40 triệu đồng hỗ trợ nông dân. Từ kết quả mô hình chuyển đổi, những vụ hè thu tiếp theo, Vĩnh Thành sẽ tận dụng hết diện tích không giao cấy được đưa vào kế hoạch trồng các loại cây phù hợp, có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh phát triển kinh tế nông nghiệp đa dạng, nhân dân còn mở mang ngành nghề, dịch vụ khá phong phú để tạo công ăn việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập của gia đình.

Hiện tại, xã Vĩnh Thành chỉ còn 3,96% hộ nghèo, là một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thấp của huyện Vĩnh Linh. Từ chỗ cuộc sống vật chất thay đổi nên nhân dân tích cực đóng góp công của xây dựng bê tông giao thông nông thôn, xây dựng các thiết chế văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, đời sống tinh thần càng được chú trọng hơn, có những bước chuyển biến mới qua từng năm. Đến nay toàn xã có 70% đường giao thông thôn xóm được bê tông hóa khang trang rộng rãi, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp. Các làng đều đạt chuẩn văn hóa của huyện, có 2/5 làng đạt đợn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh (Hiền Lương và Liêm Công Tây). Từ khó khăn vẫn âm thầm vươn lên trong từng lĩnh vực, Vĩnh Thành đã xây dựng đạt chuẩn Quốc gia về y tế từ năm 2013, trường tiểu học và trung học cơ sở đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn I. Xã đang phấn đấu năm học 2014 - 2015 sẽ xây dựng trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia.

Phong trào "nuôi heo đất" của phụ nữ xã Vĩnh Thành.

Huyện Vĩnh Linh là địa phương đi đầu toàn tỉnh về phong trào “thắp sáng đường quê”, một điểm nhấn do huyện ủy phát động. Nhưng Vĩnh Thành đã đi trước một bước từ nhiều năm trước, điểm xuất phát đầu tiên là thôn Hiền Lương. Huyện chọn xã Vĩnh Thành làm mô hình điểm để các nơi trong huyện tham quan học tập, nhân rộng. Vĩnh Thành là địa phương bước đầu đạt tiêu chí: “Xanh - Sạch - Đẹp và Sáng” như chủ trương của huyện Vĩnh Linh đề ra. Trong quá trình thực hiện Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay Vĩnh Thành đạt 13/19 tiêu chí. Theo đồng chí Hoàng Liên Sơn, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Vĩnh Thành: “Chủ trương của Đảng bộ xã phấn đấu đến năm 2015 đạt 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Xã đang tập trung mọi nguồn lực và quyết tâm của cả hệ thống chính trị để phấn đấu cho bằng được những tiêu chí còn lại trong một thời gian ngắn mà chỉ tiêu của Đảng bộ đề ra”.

Từ ngổn ngang đổ nát sau chiến tranh, mảnh đất đầu cầu giới tuyến năm xưa đã được nhân dân xây dựng lại bằng ý chí và nghị lực, đổi mới tư duy, chịu thương chịu khó vượt qua hoàn cảnh khó khăn để khẳng định mình và đã làm nên một Vĩnh Thành giàu đẹp, trẻ trung. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Vĩnh Thành đang nổ lực trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, bảo đảm trật tự trị an, giữ vững Quốc phòng - An ninh, tiếp tục đưa vùng quê vươn tới giàu đẹp, văn minh, làm rạng rỡ vùng đất mang đậm truyền thống lịch sử Anh hùng, có di tích danh thắng đặc biệt của quốc gia: Hiền Lương- Bến Hải được bạn bè gần xa yêu mến.

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC

 

 

 

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Copyright 2022 by Cổng thông tin điện tử Xã Vĩnh Thành